Hành trình truy tìm bà buôn hoa quả lừa đảo 5 tỷ đồng

Hành trình truy tìm bà buôn hoa quả lừa đảo 5 tỷ đồng

Chiếm đoạt tiền của bạn hàng buôn bán ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), bà Ánh bỏ trốn đến nhiều tỉnh thành phía Nam. Khi bị bắt giữ, Ánh đang kinh doanh bán cháo l òng.

Nằm trong chuyên án truy tìm những bị can trốn truy nã do Công an Hà Nội phát lệnh, bà Nguyễn Ngọc Ánh (51 tuổi, quận Ba Đình) có hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 5 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát truy nã bắt giữ tại một huyện ở tỉnh Lâm Đồng.

Theo tài liệu điều tra, Ánh buôn bán hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên nhiều năm nên được các bạn hàng tin tưởng. Các đầu mối bán hoa quả từ Lạng Sơn về Hà Nội, Ánh đều bao thầu và bán lại cho các đối tác dưới dạng bán buôn và bán lẻ tại chợ Long Biên cũng như tại nhiều chợ khác trong thành phố và một số tỉnh lân cận...

Để mở rộng vốn làm ăn, Ánh đứng ra vay của nhiều người và hứa trả lãi suất cao. Tin tưởng người đàn bà này, từ năm 2011 đến năm 2012, nhiều người đã đưa cho Ánh vay tổng cộng gần 4,4 tỷ đồng cùng 30.000 USD (hơn 600 triệu đồng) để bà ta làm ăn. Mọi giao dịch vay tiền đều có giấy tờ xác nhận. Tuy nhiên đến hạn Ánh không trả nợ như cam kết, tắt máy điện thoại bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Một ngày cuối tháng 5/2014, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc với bị can Ánh.

Rà soát các mối quan hệ, nghi can này có người thân sinh sống ở TP HCM và tỉnh Đồng Nai, nên lực lượng chức năng tập trung Nam tiến.

Hai tháng sau bỏ trốn, Ánh bị phát hiện bán hoa quả ở quận 12 (TP HCM) và Biên Hoà (Đồng Nai), một tổ công tác đã lên đường. "Hai cán bộ của chúng tôi rong ruổi trên chiếc xe máy ở đất Sài thành, rà soát nhiều địa điểm nhưng không có kết quả", thượng tá Lê Quang Hưng, Phó phòng PC52, kể lại.

Trong lúc việc truy tìm gần như bế tắc, trinh sát phát hiện chồng của Ánh không ăn Tết ở Hà Nội. "Nhiều khả năng ông này vào thăm vợ", phó phòng PC52 nhận định. Cùng thời gian này, đơn vị xác minh được Ánh lẩn trốn ở khu vực Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Hai điều tra viên đón xe khách đi gần 700 km, rồi khoanh vùng tại huyện Bảo Lâm.

Theo trinh sát, Bảo Lâm là huyện nhiều người từ miền Bắc vào lập nghiệp. Nơi này đa phần là đồi, dân cư không đông, song khá rộng. Phát hiện Ánh đăng ký tạm vắng tại một xã của Bảo Lâm nhưng khi kiểm tra, cán bộ địa phương cho hay bà ta đã về quê để nhận phần chia đất đai của gia đình.

"Chúng tôi gần như mất phương hướng, nhưng tổ công tác có niềm tin Ánh ở đâu đó trong huyện Bảo Lâm, vì vậy mà quyết định tiếp tục trinh sát, rà soát", thượng tá Hưng nói. Cuối cùng tung tích người đàn bà trốn truy nã đã lộ diện.

Một ngày trung tuần tháng 3, tại quán cháo lòng mở dưới chân một quả đồi của xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, có hai vị khách vào gọi đồ ăn. Sau khi trả tiền, một trong hai người gọi con trai của chủ quán thông báo nhỏ và nhanh: người phụ nữ ngồi bán cháo cho khách đang bị Công an Hà Nội truy nã. Hai cán bộ đợi vãn khách đã đọc lệnh bắt giữ, trong ngỡ ngàng của chủ quán - nghi can Nguyễn Ngọc Ánh.

Sau khi bàn giao việc bán buôn cho con trai, Ánh tra tay vào còng. Người đàn bà này khai nhận, sau khi “vỡ nợ”, trốn nhiều nơi ở TP HCM, Đồng Nai, Ánh rồi về Lâm Đồng mượn tên tuổi một người quen để đăng ký số điện thoại, nhờ người này thuê một quả đồi xa trung tâm huyện. Khoảng ba tháng nay, bà ta mở quán cháo lòng và khá đông khách, trong đó có cả chủ tịch xã nhiều lần tới ăn sáng.

PC52 đã chuyển nghi can Ánh và hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế để điều tra mở rộng.

Việt Dũng